• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỏa sáng "Anh Bộ đội Cụ Hồ" trên vùng đất Cố Đô

        Những ngày đầu tháng 8 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, lượng công dân từ vùng dịch ở các tỉnh phía Nam trở về địa phương rất lớn. Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã triển khai và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch (PCD) trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo cho việc tiếp nhận, phục vụ công dân có nơi ăn, chốn nghỉ một cách chu đáo nhất, an toàn, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến làm nhiệm vụcác khu cách ly y tế tập trung: Khu cách ly T6 (Ký túc xá Trường Bia); T10 (Trường Đại học Ngoại ngữ); T9 (Trường Đại học Kinh tế); T15 (Trường Nguyễn Chí Diễu), Ký túc xá Đại học Luật. Nhiều CBCS đã phải làm việc hết sức cật lực. Các khu cách ly được tổng dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng trong, ngoài khu cách ly. CBCS được phân chia thành từng tổ, đội khác nhau. Mỗi người, mỗi việc, dù là người chỉ huy hay là chiến sĩ, có những lúc khó khăn, vất vả, cường độ công việc căng thẳng nhưng tất cả đều có chung một suy nghĩ: Phải thực hiện nhiệm vụ thật chu đáo, tận tình, hết lòng vì dân.

Lo từng bữa ăn

Lượng công dân lớn về từ vùng dịch trong thời gian gấp rút, khiến công tác hậu cần, bảo đảm bữa ăn hàng ngày cho các khu cách ly cũng gặp vô vàn khó khăn. Song với tinh thần "Tình dân tộc, nghĩa đồng bào", các CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với lực lượng đoàn thanh niên, đặc biệt là người dân đang góp phần rất lớn để cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi trong đại dịch này.

Ông cha ta ngày xưa từng nói “ăn no đánh thắng”, muốn thắng “giặc” Covid-19 trước tiên phải đảm bảo dinh dưỡng, đủ sức khỏe. Vì thế khâu hậu cần hết sức quan trọng. Do đó hàng chục CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia phục vụ hậu cần đảm bảo từng bữa ăn cho những người cách ly luôn chu đáo, làm sao vừa ngon miệng lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới cái nắng gay gắt mùa hè của xứ Huế, các lực lượng làm nhiệm vụ hậu cần đã làm liên tục từ 6h sáng đến 21 giờ tối để đảm bảo đúng giờ ăn cho các công dân đang cách ly tại các cơ sở.

Có mặt tại Khu phục vụ hậu cần của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đóng tại phường An Tây, thành phố Huế, hơn 200 đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, dân quân tự vệ của thành phố Huế cùng các CBCS Bộ CHQS tỉnh đã được huy động để trực tiếp tham gia nấu ăn phục vụ cho hơn 4.000 suất ăn tại 4 khu cách ly (gồm ký túc xá Trường Bia, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Luật và Đại học Ngoại ngữ).

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế cùng thanh niên, phụ nữ tỉnh chuẩn bị bữa cơm cho công dân đang thực hiện cách ly y tế tập trung

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, hằng ngày CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện đầy đủ các bước bảo hộ như đeo khẩu trang, găng tay; dụng cụ và khu vực chế biến được vệ sinh sạch sẽ; rau sạch được nhân dân ủng hộ, một số thực phẩm khác được mua tại địa chỉ tin cậy; sau đó tiến hành lựa chọn thực phẩm, đến khâu chế biến, nấu nướng; chia cơm theo khẩu phần ăn. Sau những công đoạn vất vả chế biến thì những suất cơm được các CBCS vận chuyển đến từng khu cách ly cho các công dân, làm sao cơm canh khi đến tay người nhận đang còn nóng ấm. Những suất cơm đó ngoài đảm bảo chất dinh dưỡng còn chứa bao nghĩa tình dân tộc, nghĩa đồng bào trong cơn đại dịch.

Còn tại khu cách ly tập trung cơ sở HL4 Phú Lộc ( thuộc xã Lộc Bình huyện Phú Lộc), đều đặn 3 bữa ăn mỗi ngày, đội ngũ CBCS Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc, lực lượng dân quân xã Lộc Bình lại tất bật từ sáng sớm cho đến tối muộn để chuẩn bị hơn 100 suất ăn cho công dân cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây. Hàng ngày, tại bếp ăn này có 3 CBCS, nhân viên thuộc Ban CHQS huyện điều hành và đảm nhiệm nấu chính. Tất cả các công đoạn chế biến được mọi người phối hợp với nhau rất nhịp nhàng để các bữa ăn trong ngày luôn đúng giờ, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn được thay đổi liên tục hàng ngày với nhiều món ăn khác nhau như: Thịt gà, thịt heo, chả cá, giò lụa, ếch xào hành tây, tôm rang, rau xào, rau luộc, canh...Ở Khu cách ly này có một số người già và các cháu nhỏ, vì vậy ngoài nấu những suất ăn cho người lớn, CBCS, nhân viên ở đây còn chuẩn bị những suất ăn riêng như: cháo, bún… với thực đơn đa dạng để “đổi bữa” cho bà con. 

Dù công việc có bận rộn hơn, vất vả hơn nhưng tất cả CBCS cùng đồng tâm, hiệp lực chuẩn bị chu đáo từng suất cơm ngon, canh ngọt, tươm tất để phục vụ người dân trong khu cách ly. Các CBCS ở đây luôn tâm niệm: “Chúng tôi, những chiến sỹ của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phụng sự nhiệm vụ của Tổ quốc. Trách nhiệm của chúng tôi lúc này là đảm bảo bữa ăn ngon, an toàn cho người dân đang cách ly ở đây”.

Sự tận tụy, nhiệt tình của CBCS "anh nuôi" được đền đáp xứng đáng khi các công dân ở các khu cách ly đều hài lòng với chất lượng từng bữa ăn. Niềm động viên lớn nhất của các anh là khi các công dân bảo đảm sức khỏe tốt, hoàn thành thời gian cách ly theo quy định để trở lại cộng đồng.

Tuy không thể so sánh với bữa ăn tại các nhà hàng với những món tự chọn theo sở thích, nhưng bữa ăn tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế  đảm bảo dinh dưỡng và được đổi món liên tục nhằm tạo cảm giác ngon miệng, cũng phần nào giúp công dân cách ly và những lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây ấm lòng hơn, bởi trong đó chứa đựng cả tình cảm và trách nhiệm của những người lính, góp phần quan trọng ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Đến từng chỗ ngủ, nhu yếu phẩm

Để kịp thời bảo đảm các khu cách ly tập trung tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về, và do tất cả các địa điểm được trưng dụng đều là các trường Đại học, Cao đẳng vì vậy lượng vật chất phải dọn dẹp rất lớn, nên Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã phải điều động hàng ngàn lượt CBCS, Bộ đội chủ lực, lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên trong toàn Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh không quản ngày đêm khiêng giường, vác phản, hàn thêm hàng trăm bộ giường sắt mới, hàng chục giá chia cơm, dọn dẹp vệ sinh, phun khử trùng, bảo đảm cơ sở vật chất, vật dụng sinh hoạt cho công dân tại tất cả các điểm cách ly.

Đại úy Lưu Xuân Tuấn – Trạm trưởng Trạm sửa chữa Phòng Kỷ thuật cho biết: Trong thời gian vừa qua đơn vị đã tổ chức sản xuất được hơn 100 bộ giường tầng, 40 xe đẩy cơm, 18 giàn khử khuẩn cung cấp kịp thời cho các khung cách ly trên toàn tỉnh. Còn Thượng tá Hoàng Anh Tuấn –  Chủ Nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm Phòng hậu cần đã vận chuyển và bảo đảm hơn 3000 cặp giường sắt và hơn 2000 giường xếp để bảo đảm cho công dân. Ngoài ra đơn vị còn bảo đảm hàng chục nghìn suất nhu yếu phẩm để đảm bảo cho bà con về cách ly.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị cơ sở vật chất tại các Khu cách ly, sẵn sàng đón bà con công dân

Đại đội 20 Trinh sát – Thuộc Phòng Tham mưu nói riêng và toàn thể các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh nói chung cũng đã nhường toàn bộ giường của Bộ đội cho các khung cách ly, anh em phải nằm ở sàn nhà để bảo đảm cho bà con có điều kiện sinh hoạt tốt nhất.

Điều nhận thấy tại các khu cách ly tập trung ở tỉnh Thừa Thiên Huế sự ngăn nắp, gọn gàng, quy củ được thực hiện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân cách ly có chỗ sinh hoạt thoải mái như ở nhà. Các nhu cầu thiết yếu của người được cách ly cơ bản được đáp ứng từ chỗ nằm, bữa ăn, đến các sinh hoạt khác đều được chăm sóc tận tình, chu đáo. chu đáo. Tất cả người dân thực hiện cách ly tại đây đều hài lòng và khi sắp được về nhà họ đều vui mừng cảm động, không quên cảm ơn tinh thần phục vụ “Vì nhân dân quên mình” của CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày qua.

Nghĩa tình đoàn kết hướng về đồng bào, CBCS Lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh

Không chỉ phục vụ tại các khu cách ly tập trung, CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế còn ủng hộ TP Hồ Chí Minh (TP.HCM), nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, PCD Covid-19. Để chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn của Nhân dân và CBCS LLVT TP.HCM; với tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết gắn bó, tình cảm đồng chí, đồng đội và nghĩa tình đoàn kết giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP.HCM, giữa LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế và LLVT TP.HCM, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức phát động phong trào ủng hộ Nhân dân và CBCS LLVT TP.HCM. Sau một thời ngắn tổ chức phát động, CBCS, các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh cùng các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bằng tấm lòng hảo tâm, tình đoàn kết dân tộc đã tình nguyện quyên góp, ủng hộ được hơn 24 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm, các loại thuốc bổ, trang bị PCD gồm: gạo 15 tấn, thực phẩm đông lạnh 1.900 kg; cá hộp, cá khô, thịt kho ruốc 700kg; mì tôm 150 thùng; củ, quả các loại trên 1 tấn; thuốc bổ tổng hợp, Vitamin C 1.000 hộp, nước sát khuẩn 500 chai; khẩu trang 85.000 cái… tổng số tiền 920 triệu đồng.

Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ xuất quân vận chuyển hàng hóa ủng hộ Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 4/8/2021, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ xuất quân vận chuyển hàng hóa ủng hộ Nhân dân và CBCS LLVT TP.HCM PCD Covid-19. Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết “Đây là tình cảm, là tấm lòng của đơn vị chúng tôi gửi đến nhân dân và các đồng đội nơi tuyến đầu chống dịch. Chúc các đồng đội tôi luôn khỏe để giúp nhân dân TP.HCM phòng PCD Covid-19 đi đến thắng lợi”.

Những phần quà, tuy không lớn về vật chất nhưng đó là tấm lòng của CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ phần nào gánh nặng, giúp người dân TP.HCM thêm động lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, vất vả do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tiếp tục chung tay cùng chính quyền các cấp đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Mãi là hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, tỏa sáng trên vùng đất Cố đô

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tất cả CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp sức cùng toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh. Một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận những CBCS Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế dường như có thể đón nhận nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Phát huy cao độ phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, các anh luôn xác định giúp nhân dân là chức năng, nhiệm vụ chính trị, là mệnh lệnh trái tim của người lính. Các CBCS đã kề vai, sát cánh cùng Đảng, chính quyền, và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện hiệu quả công tác PCD, hỗ trợ Nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Những cống hiến thầm lặng của những người chiến sĩ áo xanh nơi vùng đất Cố đô có sức lan tỏa tình yêu thương, đoàn kết máu thịt tình quân - dân.

Ở đâu nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân. Quân đội tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp dân trong đại dịch là một nhiệm vụ chiến đấu thời bình. Có thể nói những cống hiến của người lính Cụ Hồ ấy quá lớn. Chắc tay súng nhưng giữa thời bình các anh vẫn đang ngày đêm tham gia chống dịch. Một cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần gian nan nguy hiểm.

Đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BỘ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Họ là như vậy, những CBCS quân đội nhân dân Việt Nam là một trong những lực lượng tuyến đầu PCD Covid-19, luôn xông pha, làm việc hết mình mà không ai nghĩ đến vinh danh, được mất, chỉ có một lòng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Những việc làm của họ luôn tỏa sáng và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Trọng trách nặng nề luôn đặt trên vai các anh, những người lính bộ đội Cụ Hồ hôm nay vững bước trước ngọn cờ vinh quang của Đảng nguyện đem hết tuổi xuân, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Vì các anh luôn nghĩ rằng khi mặc lên người bộ quân phục thì đó vừa là vinh quang cũng là trách nhiệm trước toàn Đảng, toàn quân, vì an toàn sức khỏe, tín mạng và cuộc sống bình yên của người dân.

Có thể thấy, lực lượng quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ, lực lượng quân đội đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc PCD Covid-19. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trách nhiệm của người lính, họ đã luôn sát cánh cùng nhân dân “quân với dân như cá với nước”, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ lây lan của dịch Covid-19; đồng thời, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Người viết: LÊ THỊ THU THANH

Địa chỉ: Đội 2 - Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị

Email: thuthanhbk1010@gmail.com

Số điện thoại: 0949694135


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 536
Hôm qua : 1.105
Tháng 05 : 23.624
Tháng trước : 27.166
Năm 2024 : 122.168
Năm trước : 319.267
Tổng số : 1.196.557