• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy và mưa lớn

     Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 24/9 đến ngày hôm nay 25/9, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Đặc biệt, tại huyện Quảng Điền và thành phố Huế đã xảy ra lốc xoáy làm hàng chục ngôi nhà của người dân xã bị tốc mái, có nhiều nhà bị tốc mái gần như hoàn toàn. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Ban CHQS huyện Quảng Điền và thành phố Huế điều động hàng chục cán bộ nhân viên Bộ đội thường trực, Dân quân tự vệ có mặt tại hiện trường để giúp bà con nhanh chóng khắc phục những thiệt hại do mưa lốc.

Do trực tiếp ảnh hưởng của trận lốc xoáy xảy vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 25-9 nên ngôi nhà của ông Trần Dũng, sinh sống tại thôn Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền đã bị thiệt hại nặng nề, toàn bộ mái nhà của ông đã bị lốc xoáy làm cho tốc mái gần như hoàn toàn, mọi đồ dùng trong gia đình bị mưa làm ướt hết. Để giúp gia đình tạm ổn định cuộc sống trong lúc mưa gió, Ban CHQS huyện Quảng Điền đã huy động cán bộ nhân viên, lực lượng dân quân đến giúp gia đình dùng tấm bạt lớn căng tạm thời trên mái nhà để gia đình ở tạm trong những ngày tới; với sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Điền, sau gần 1 giờ, mái nhà của gia đình ông tạm thời được khắc phục.

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các lực lượng giúp dân tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.

Ông Trần Dũng – người dân xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền cho biết: Qua trận lốc xoáy ngày hôm nay thì gia đình tôi bị thiệt hại rất nhiều, khoảng 70% đến 80% mái nhà bị lốc xoáy làm bay, mọi đồ dùng sinh hoạt, quần áo trong gia đình bị mưa làm ướt hết, hiện nay thì gia đình phải mua bạt để che chắn lại; cũng nhờ các anh em cán bộ, chiến sĩ Bộ đội, dân quân đến giúp đỡ căng bạt lên mái che chắn cẩn thận nên gia đình cũng tạm ổn định, thay mặt gia đình tôi chân thành cảm ơn anh em bộ đội.

Có mặt chỉ đạo trực tiếp các lực lượng của Ban CHQS huyện Quảng Điền và lực lượng dân quân giúp dân tại địa phương. Trung tá Nguyễn Minh Hưng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quảng Điền, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo của lãnh đạo xã Quảng Thành về xảy ra lốc xoáy ở thôn Thành Trung và thôn Thuỷ Điền, Ban CHQS huyện đã kịp thời báo cáo với Bộ CHQS tỉnh và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời cử lực lượng về tham gia với các lực lượng của địa phương khắc phục, giúp các gia đình bị tốc mái lợp lại mái nhà, che chắn cẩn thận, đòng thời giúp đỡ di dời một số người dân từ vùng thấp trũng ra khỏi vùng nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

 

 

 

 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Điền cùng lực lượng dân quân địa phương khẩn trương giúp dân lợp lại mái nhà bị tốc mái.

Theo thống kê, trận lốc xoáy đã làm hàng chục ngôi nhà của người dân thôn Thành Trung và thôn Thuỷ Điền xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền bị tốc mái, hư hỏng nặng; mưa lớn cũng làm nhiều tài sản của người dân bị ướt và hư hỏng; tuy nhiên rất may trận lốc xoáy không gây ra thương tích cho người dân địa phương. Ngay sau khi trận lốc đi qua, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng đã nhanh chóng có mặt tại các địa điểm, các gia đình bị thiệt hại để thăm hỏi, động viên, nắm tình hình để kịp thời chỉ đạo cho các lượng lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục những thiệt hại cũng như sẵn sàng giúp đỡ người dân khi có yêu cầu.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố Huế khẩn trương giúp dân bị tốc mái

Bà Nguyễn Thị Dạ Thảo, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin: Trận lốc xoáy đã làm hơn 30 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, trước mắt là chúng tôi phối hợp với lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện giúp các gia đình bị thiệt hại do tốc mái khắc phục che chắn lại mái nhà để ở tạm, đồng thời cũng vận động bà con nhân dân địa phương chủ động khắc phục, đặc biệt là chúng tôi cũng vận động bà con là không tự ý lên mái nhà vì theo dự báo sẽ còn tiếp tục mưa lớn kèm theo gió vì vậy hết sức là nguy hiểm.

Chiều ngày 25/9, Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuống xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền để nắm tình hình, động viên người dân và chỉ đạo các lực lượng bộ đội, dân quân tiếp tục khắc phục khó khăn, nhanh chóng tìm mọi biện pháp để khẩn trương giúp dân khắc phục lốc xoáy, ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế dọn dẹp cây cối ngã, đỗ do lốc xoáy.

Còn tại địa bàn thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của mưa lớn và lốc xoáy cũng đã làm cho nhiều nhà dân ở địa bàn các xã, phường gồm xã Phú Thanh, Hương Vinh, Hương Phong và phường Thuận An bị tốc mái. Sau khi lốc qua, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo Ban CHQS thành phố Huế huy động lực lượng thường trực, dân quân tự vệ nhanh chóng đến hiện trường để giúp nhân dân. Theo thống kê, toàn thành phố có 46 nhà bị tốc mái, có 6 dân bị thương, 3 người dân ở xã Phú Thanh bị thương đã được các lực lượng chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị và 3 người của phường Thuận An đã đưa đến trạm y tế để điều trị.

Trung tá Nguyễn Ngọc Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Huế cho biết: Hiện nay, Ban CHQS thành phố Huế đã chỉ đạo các lực lượng bám sát các địa điểm xảy ra lốc xoáy để khẩn trương giúp nhân dân, trước mắt chúng tôi giúp các gia đình dùng bạt để căng tạm lên mái để tránh trú tạm thời, khi nào gia đình có vật liệu chúng tôi sẽ huy động lực lượng đến giúp lợp lại mái nhà. 

 

 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Điền cùng lực lượng dân quân địa phương tiếp tục giúp đỡ người dân địa phương khắc phục tạm thời hậu quả mưa lốc

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước tình hình thiên tai, mưa lũ đang diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Với phương châm không để cho nhân dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất và bị đói rét, hiện nay Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện, Thị xã, Thành phố khẩn trương giúp bà con nhân dân các địa phương khắc phục những thiệt hại do lốc xoáy gây ra. Bên cạnh đó cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị từ tỉnh xuống các huyện, thị, thành tổ chức ứng bảo đảm tốt lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chủ động nắm chắc tình hình áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, nhất là những vùng thấp trũng, ngập úng, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, chủ động triển khai các phương án để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Hiện, tình hình mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sẵn sàng giúp dân./.

                                              Bài và ảnh: Lê Sáu - Quang Đạo - Hoàng Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 528
Hôm qua : 894
Tháng 12 : 1.422
Tháng trước : 24.017
Năm 2023 : 287.517
Năm trước : 326.961
Tổng số : 1.042.639