• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LLVT tỉnh: Chủ động phòng, chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại

Thừa Thiên Huế là tỉnh hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt, sạt lở... Để chủ động ứng phó có hiệu quả, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự 9 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần ứng phó với mùa mưa bão, nhất là cơ bão số 6, ngay trên vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3 sẵn sàng lực lượng, phương tiễn phòng, chống cơ bão số 6

Năm nào cũng vậy, mảnh đất miền Trung cứ oằn mình chèo chống. Mỗi năm một khó khăn, khốc liệt hơn. Chỉ trong tháng 10.2020, dải đất này đã phải hứng chịu đến 13 cơn bão nhiệt đới liên tiếp, gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Nhiều căn nhà đã bị tàn phá, hoa màu bị hư hại, người dân trắng tay. Trong thời khắc khó khăn nhất đó, tình cảm quân dân cá nước lại càng tỏa sáng. Những người lính Bộ đội cụ Hồ đã đồng hành cùng bà con trong hành trình vượt bão, chống lũ và khắc phục hậu quả sau đó.

Những người lính Bộ đội cụ Hồ đã đồng hành cùng bà con trong hành trình vượt bão, chống lũ và khắc phục hậu quả năm 2020

Để đối phó với mùa mưa bão năm nay, ngay từ đầu năm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên huế đã tổ chức và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhà trường làm tốt công tác tập huấn, huấn luyện, diễn tập về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đối với Đội tàu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng như các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội thường trực, dân quân tự vệ sát với thực tế địa phương, nhất là bổ sung các bài huấn luyện bơi, huấn luyện lái tàu, xuồng, huấn luyện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với các địa hình sông nước.

Đội tàu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng công tác phòng, chống bão lụt

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy CN Trần Hữu Thùy, Đội trưởng Đội tàu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết. Đội đã chuẩn bị từ con người đến phương tiện, vật chất, đến trang thiết bị áo phao, sào chống, giây cứu hộ và lượng lương thực, thực phẩm dự trữ đủ cho đội cứu hộ, cứu nạn từ 7 đến 10 ngày và được sự ưu tiên của cấp trên thì Đội đã tiếp nhận phương tiện mới đó là xuồng cao tốc ST 750 -CN của cục dữ trữ Quốc gia, thì vào mùa mưa bão Đội sẵn sàng cơ động và thực hiện tất các tình huống. Vào chiều thứ 6 hàng tuần là ngày công tác kỹ thuật Đội đã lòng ghép tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên về kỹ thuật lái tàu, xuồng để có chuyên môn thành thạo thực hiện tốt công tác phòng chống bão lụt.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động hợp đồng lương thực, thực phẩm, bố trí rà soát những nhà cao tầng cũng như các trường học trên địa bàn xã để làm công tác di dời dân khi có tình huống bão xảy ra; thứ hai nữa tổ chức họp Ban chỉ đạo rà soát các hộ neo đơn, các hộ gia đình mà có ảnh hưởng trong cơn bão hoặc lụt để di dời đến nơi an toàn, đặc biệt chỉ đạo cho lực lượng dân quân thường xuyên tuần tra mật phục khi có cơn bão xảy ra đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Phú Hải, huyện Phú Vang cho biết thêm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác kêu gọi tàu, thuyền vào tránh trú bão tại cảnh cá Thuận An

Cùng với củng cố lực lượng, các trang thiết bị phục vụ phòng, chống thiên tai cũng được các cơ quan, đơn vị, nhà trường trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bổ sung, bảo quản, bão dưỡng, đúng kỹ thuật, với trên1.100 tàu, xuồng, thuyền các loại, hàng chục xe tải, xe lội nước chuẩn bị phục vụ cho các nhiệm vụ khẩn cấp. Nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men, quân tư trang cá nhân, hệ thống phao tập thể, phao cá nhân, nhà bạt, lượng xăng dầu…không những dự trữ để phục vụ cho các đơn vị mà còn sẵn sàng cung cấp một phần cho Nhân dân khi cần, thiết. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã hiệp đồng với các đơn vị của Bộ và Quân khu 4 đóng quân trên địa bàn để sẵn sàng “chi viện” lực lượng khi cần thiết.

Thượng tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh
báo động kiểm tra công tác phòng, chống bão lụt tại Trung đoàn 6 

Thượng tá Đỗ Minh Trí, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Thủy cho biết. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân về nâng cao ý thức kỹ năng trong công tác phòng, chống lụt bão, tham mưu cho lãnh đạo thị xã cử các đoàn công tác đi khảo sát các hồ đập, các công trình thủy lợi, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá khi lụt bão xảy ra để có biện pháp gia cố khắc phục trước mùa mưa bão”.

Năm nay, xã Thủy Thanh chúng tôi đã kịp thời huy động tổng lực mọi nguồn lực xã hội để hộ trợ cho các cơ quan, đơn vị cũng như các thôn, cụm, mỗi cơ quan, đơn vị một chiếc thuyền để  đưa vào sử dụng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Kiện toàn lực lượng dân quân tại chỗ của các thôn, đây là lực lượng nồng cốt khi có thiên tai xảy ra là lực lượng phản ứng nhanh tại chỗ để giúp sơ tán dân và giúp dân di chuyển đồ đạc. Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy cho biết thêm.

Lực lượng dan quan xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện
chuẩn bị bão đảm cho công tác phòng, chống bão lụt

Ban Chỉ huy Quân sự 9 huyện, thị xã, thành phố cũng đã triển khai cho các xã, phường xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão một cách cụ thể đến tận người dân, đến tận thôn, tổ dân phố, nắm chắc các hộ gia đình, số lượng người dân cần phải di dời khi mùa mưa bão diễn ra. Phân công các đồng chí chỉ huy, cán bộ phụ trách trên các địa bàn các xã, phường hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở trong công tác phòng, chống bão lụt, triển khai bộ đội thường trực, dân quân tự vệ sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Ban Quân nhu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị quân tư trang cá nhân phòng, chống bão lụt
Ban Quân y Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị cơ số thuốc phòng, chống bão lụt

Thượng tá Hoàng Anh Tuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tâm sự. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, phòng Hậu cần đã có tham mưu thành lập các kế hoạch phương án bảo đảm vật chất cho mọi tình huống, trước hết về lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ngoài phương tiện vận tải bộ gồm xe tải và vận tải thuyền của đội tàu thì hợp đồng với Sở giao thông để khi cần có tình huống khẩn cấp cần chở vật chất số lượng lớn thì huy động phương tiện, vật chất của giao thông. Về nhiên liệu dữ trữ bảo đảm cho tàu, thuyền, xe ô tô hoạt động trong phòng chống bão lụt; về lương thực đối với các lực lượng của Bộ CHQS tỉnh đều dữ trữ từ 5 đến 7 ngày thực phẩm khô để sẵn sàng mang theo cơ động, riêng lực lượng Đội tàu là 10 ngày.  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã hợp đồng chặt chẽ với các Sở, Ban, Ngành địa phương, đặc biệt Sở Công thương, các công ty cung ứng sản phẩm xã hội thiết yếu bảo đảm cho bà con sử dụng được nhanh trong mùa mưa lũ như là lương khố, mì tôm và các thực phẩm khô khác thì Bộ CHQS tỉnh đã hợp đồng cụ thể, đối với Sở Công thương bảo đảm khi tình huống khẩn cấp sẽ đáp ứng được 5 tấn lương khô và 10 tấn gạo để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và cứu trợ khẩn cấp cho bà con.

Ban Doanh trại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị vật chất phòng, chống bão lụt
Lực lượng dân quân xã Phú Hải neo đậu tàu, thuyền cho ngư dân vào tránh bão

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh luôn coi việc phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Cơn bão số 5 vừa qua mặc dù không đổ bộ vào tỉnh ta, nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân. Đây cũng được xem như là sự tập duyệt phương án để chủ động hơn trong cơn bão số 6 và các cơn bão sau./.

Bài, ảnh Trần Tình

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 77
Hôm qua : 1.352
Tháng 10 : 25.896
Tháng trước : 73.493
Năm 2021 : 293.581
Năm trước : 68.810
Tổng số : 362.391