• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cán bộ hết lòng với nhiệm vụ tìm kiếm đồng đội

Gần 10 năm tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên Đội quy tập 192 Bộ CHQS tỉnh luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với anh, được đi tìm đồng đội không chỉ là trách nhiệm mà là nghĩa vụ thiêng liêng của những người lính đi sau đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho đất nước được độc lập tự do.

Gần 10 năm tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên Đội quy tập 192 Bộ CHQS tỉnh luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với anh, được đi tìm đồng đội không chỉ là trách nhiệm mà là nghĩa vụ thiêng liêng của những người lính đi sau đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho đất nước được độc lập tự do.

Chúng tôi gặp Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng khi anh và các đồng đội ở Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 Bộ CHQS tỉnh vừa mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2018-2019 ở Lào trở về Việt Nam, trong chuyến đi làm nhiệm vụ này, cán bộ nhân viên Đội quy tập 192 đã tìm kiếm, quy tập được 18 mộ liệt sĩ để đưa về nước.

Ghi chú ảnh: Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 2 bên trái) trong một lần tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào.

Qua câu chuyện với anh chúng tôi được biết, năm 2009 Nguyễn Mạnh Hùng khi đó là nhân viên công tác ở Đại đội Phòng không 594, Phòng Tham mưu được điều động về làm nhân viên quy tập, Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 Bộ CHQS tỉnh, kể từ đó đến nay anh hầu như gắn bó với công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ ở cả trong nước và trên đất nước bạn Lào. Gần 10 năm làm nhiệm vụ đặc biệt, trên hành trình đi tìm đồng đội, Hùng và anh em trong Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 gặp biết bao nhiêu khó khăn, vất vả và nguy hiểm; biết bao lần phải ăn suối ngủ rừng, bữa cơm bữa cháo, thậm chí có nhiều ngày phải nhịn đói… nhưng với trách nhiệm được giao, trách nhiệm của người cán bộ đảng viên, Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng đã cùng với đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào để đưa các liệt sĩ về với lòng đất mẹ quê hương Việt Nam.

Chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi khi thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Lào trong những mùa khô đi tìm đồng đội, Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự: Hiện nay, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Lào mỗi ngày mỗi khó khăn hơn trước; do thời gian càng ngày càng lùi xa, hiện trường thay đổi do việc khai thác rừng, đốt nương làm rẫy của nhân dân. Mặt khác, những người dân biết tin các phần mộ đều đã qua đời, người còn sống thì già yếu, trí nhớ không còn tốt dẫn đến quên vị trí; điều kiện khí hậu thời tiết mùa khô bên đất bạn khắc nghiệt, rừng núi hiểm trở đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, khi được Thủ tưởng các cấp tin tưởng giao nhiệm vụ thiêng liêng này, cán bộ chiến sĩ trong Đội cũng như bản thân luôn không ngừng cố gắng, khắc phục khó khăn, dù có phải băng rừng, lội suối, nếu có thông tin về phần mộ liệt sĩ là chúng tôi quyết tâm tìm kiếm bằng được. Chúng tôi chỉ có một ước muốn là tìm kiếm, quy tập hết các liệt sĩ hi sinh trên đất bạn để đưa các bác, các anh về với quê hương, về với gia đình cho dù có vất vả đến mấy…”

Trên hành trình gần 10 năm đi tìm đồng đội của mình, theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng thì mùa khô 2017-2018 là mùa khô mà anh và cán bộ chiến sĩ trong đội quy tập trải qua nhiều khó khăn và vất vả nhất. Gần 6 tháng trời làm nhiệm vụ trên đất bạn, dưới cái nắng như thiêu như đốt, anh em trong đội chia thành nhiều mũi, nhiều hướng đi tìm kiếm khắp các cánh rừng, quả đồi, đào bới hàng trăm nghìn khối đất đá, nhiều chuyến đi bộ hàng chục ngày đường và thường xuyên phải ăn ngủ ngoài rừng để đi tìm kiếm thông tin liệt sĩ. Có những chuyến đi dài ngày lương thực mang theo bị thiếu hụt nên anh em trong đội phải nấu cháo và ăn thêm rau rừng để qua ngày… những khó khăn, vất vả khi đi tìm mộ liệt sĩ không kể hết, tuy nhiên khi tìm thấy phần mộ các liệt sĩ là mọi mệt mỏi, nhọc nhằn đều tan biến, chỉ còn lại niềm vui, niềm xúc động và tình cảm tri ân đối với các liệt sĩ.

Mùa khô 2011-2012 là mùa khô đáng nhớ nhất đối với Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng trong những năm tham gia đi tìm mộ liệt sĩ. Dịp đó là vào khoảng tháng 2 năm 2012, tại bản Mun Thẹ, huyện Lào Ngam, tỉnh  Xalavan. Theo thông tin của người thân liệt sĩ ở Việt Nam sang phối hợp với Đội quy tập để tìm liệt sĩ. Sau khi tìm hiểu, khảo sát, đội quy tập triển khai lực lượng đào bới, tìm kiếm suốt 5 ngày trời, hàng ngàn khối đất đá đã được đào bới lên, nhưng thông tin về hài cốt liệt sĩ vẫn không tìm thấy; mọi sự chờ đợi, mệt mỏi và không có hi vọng đã lộ rõ trên từng khuôn mặt của cán bộ nhân viên trong đội cũng như thân nhân của liệt sĩ. Vì thời gian quá lâu, các vật chuẩn không còn nên việc đào bới phải dựa vào trí nhớ của người thông tin. Tuy nhiên với quyết tâm không để sót một thông tin nào, anh em trong Đội quy tập vẫn kiên trì mở rộng thêm diện tích và vị trí đào bới, và đến ngày thứ 6 tìm kiếm thì kết quả đã hơn như mong đợi, 8 bộ hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy trong khu vực đơn vị đào bới mấy ngày qua. Một niềm vui sướng không thể nào tả xiết, anh em đội quy tập và người thân liệt sĩ ôm nhau mừng rơi nước mắt…

Đánh giá về Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng, Thượng tá Đinh Văn Nguyên - Chính trị viên Đội quy tập 192 Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đồng chí Hùng là một cán bộ nhân viên, đảng viên gương mẫu, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đồng chí luôn nhận và hoàn thành rất tốt; trong những năm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào, dù điều kiện ăn ở, sinh hoạt, làm việc gặp muôn vàn khó khăn, vất vả nhưng khi giao nhiệm vụ đồng chí không bao giờ từ chối hay thoái thác, đồng chí luôn tiên phong xung phong đi vào những nơi khó khăn nhất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp ủy, chỉ huy đơn vị giao phó…

Gần 10 năm tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào, Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia trực tiếp ở các mùa khô và cùng với đơn vị tìm kiếm, quy tập được 156 mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh tại địa bàn 2 tỉnh Xalavan, Xêkông (Lào) để đưa về nước. Ghi nhận những thành tích đó, trong hai mùa khô liên tiếp (2017-2018, 2018-2019), Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng được Ban chỉ đạo 1237 tỉnh và Ban chỉ đạo 515 tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ./.

                                            Bài và ảnh: Lê Sáu – Thanh Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thống kê truy cập
Hôm nay : 812
Hôm qua : 831
Tháng 04 : 15.361
Tháng trước : 26.473
Năm 2024 : 86.739
Năm trước : 319.267
Tổng số : 1.161.128