• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Thừa Thiên Huế: Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024

      Ngày 12/6 Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 1000 người cùng với hàng chục phương tiện tàu thuyền tham gia diễn tập.  Dự và chỉ đạo diễn tập Trung tướng Thái Doãn Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu, Bộ quốc phòng, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Thiếu tướng Trần Trung Thiết, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị, Thiếu tướng Lê Hồng Nhân – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4. Đồng chí Lê Trường Lưu, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Đồng chí Nguyễn Văn Phương – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Đai biểu của Vệ binh quốc gia Bang OreGon, Hoa Kỳ.

Toàn cảnh vị trí diễn tập thực binh

       

Toàn cảnh vị trí diễn tập thực binh

      

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu khai mạc diễn tập

   

 
Đại biểu tham dự cuộc diễn tập

         Theo tình huống được giả định trên định bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra sự cố tai nạn hàng hải trên biển tàu chở dầu Trường Sa 01( TS01) với tàu chở hàng Chân mây. Trên tàu Trường Sa 01 có 12 thuyền viên, chở 1.200m3 dầu DO, hành trình từ Hải Phòng đi Quảng Ngãi. Vị trí hai tài đâm va nhau cách bờ biển Bình An, vịnh Chân Mây, Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc khoảng 01 hải lý, cách cảng Hào Hưng – Chân Mây về phía Đông khoảng 0,8 hải lý. Hậu quả tàu TS 01 bị thủng khoang két số 3, làm tràn dầu ra ngoài khoảng 50m3 dầu DO,  sự cố va đâm đã làm cho 05 thuyền viên vị rơi xuống nước, trong đó các lực lượng tại chỗ đã cứu vớt được 02 thuyền viên còn 03 thuyền viên chưa được cứu, Do sự cố đâm va nên khoang máy bị chập điện và nguy cơ cháy nổ nếu không tiến hành ứng phó kịp thời.

Ban Tổ chức diễn tập giới thiệu kết cấu tình huống diễn tập

             

Các lực lượng cơ động tham gia ứng cứu trên biển
 
Các lực lượng cơ động tham gia ứng cứu trên biển
Sở chỉ huy hiện trường diễn tập

Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn : Vận hành cơ chế và diễn tập thực binh. Đối với nội dung vận hành cơ chế ngay sau tiếp nhận được thông tin xảy ra sự cố trên biển Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành họp khẩn để nhận định tình hình, đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố và thống nhất phương án xử lý sự cố. bên cạnh đó nhanh chóng triển khai nhiệm vụ và huy động lực lượng các cơ quan, đơn vị cơ động đến hiện trường để tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả tràn dầu tại Cảng Hào Hưng đồng thời báo cáo với Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu để nắm tình hình và có phương án hỗ trợ. Đặc biệt với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của sự cố UBND tỉnh đã quyết định thành lập Sở chỉ huy hiện trường tại Cảng Hào Hưng để kịp thời chỉ huy thực hiện hiệu quả công tác ứng phó sự cố.

 
 
Các lực lượng tập trung khắc phục sự cố bị cháy trên tàu Trường Sa 01
Các lực lượng Trung tâm sự cố tràn dầu Miền trung thả phao quây dầu  ngăn chặn dầu loang trên biển

            

 
 
 
 
 
Các lượng lượng tham gia xử lý sự cố bên bờ biển

\Đối với nội dung diễn tập thực binh ngay sau khi xảy ra sự cố mặc dù các lực lượng tại chỗ đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả song lượng dầu tràn ra quá lớn vì vậy cần phải có sự hỗ trợ của trên. Trước tình hình khẩn cấp Ban chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã triển khai các lực lượng nhanh chóng đến hiện trường để tiến hành xử lý sự cố. Với các phương án xử lý linh hoạt, các lực lượng thực binh trên biển, trên bộ của các đơn vị đã chủ động trao đổi thông tin, điều hành phương tiện cứu người, chữa cháy và sử dụng các phương tiện chuyên dụng để bơm, hút dầu loang, dùng các tấm hút dầu đề ngăn chặn tối đa không cho dầu loang ra diện rộng, tiến hành  xử lý và tiêu tẩy lượng hóa chất gần bờ đồng thời cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực và sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn.

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu phát biểu kết luận cuộc diễn tập
Lãnh đạo Cục cứu hộ - cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 
và lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập
 
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế khen thưởng các lực lượng tham gia diễn tập

           Sau thời gian triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, toàn bộ các thuyền viên đã của Tàu Trường Sa 01 đã được cứu vớt đưa vào bờ an toàn, sự cố tràn dầu trên biển đã thu gom và xử lý đúng quy định.  Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chuẩn bị và và triển khai công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Đặc biệt là thông qua diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng, tăng cường năng lực phòng ngừa và ứng phó các tình huống khẩn cấp cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi có sự cố trên biển; nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố tràn dầu xảy ra./.

QUANG ĐẠO

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.091
Hôm qua : 934
Tháng 07 : 16.989
Tháng trước : 34.878
Năm 2024 : 182.004
Năm trước : 319.267
Tổng số : 1.256.393