• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống bộ đội Tăng-Thiết giáp (05/10/1959-05/10/2021)

   Ngày 05 tháng 10 năm 1959, tại Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, Bộ Quốc Phòng Việt Nam công bố Quyết định số 449/NĐ về việc thành lập Trung đoàn xe tăng đầu tiên lấy phiên hiệu 202, biên chế 3 tiểu đoàn tăng, 5 đại đội trực thuộc (Sửa chữa, Công binh, Thông tin, Huấn luyện, Vệ binh) và 4 cơ quan (Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật). Tổng Quân ủy quyết định thành lập Đảng bộ Trung đoàn và chỉ định đồng chí Đào Huy Vũ làm Trung đoàn trưởng và đồng chí Đặng Quang Long làm Chính ủy Trung đoàn để lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng và chiến đấu của Trung đoàn xe tăng 202.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954), Đảng ta đã xác định nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn này là: “Tiến hành cách mạng XHCN ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà, đưa cả nước tiến hành CNXH”. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên, Đảng ta rất coi trọng việc củng cố Quốc phòng, coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Chuẩn bị cho bước phát triển mới của quân đội. Nhiều đồng chí cán bộ, chiến sĩ ưu tú đã được lựa chọn cử đi nước ngoài để học tập về Binh chủng Tăng - Thiết Giáp (TTG), cùng với việc cử cán bộ, chiến sĩ ra nước ngoài. Bộ Quốc Phòng đã tích cực xây dựng các công trình, doanh trại chính quy cho các đơn vị xe Tăng và ngày 05/10/1959 Bộ Quốc Phòng quyết định thành lập Trung đoàn xe Tăng 202 - đơn vị xe Tăng đầu tiên của Quân đội. Sự ra đời của Trung đoàn xe Tăng 202 là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đánh dấu bước phát triển mới của Quân đội ta, là cơ sở quan trọng cho sự ra đời của Binh chủng TTG, đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng, nhà nước và Quân đội, ước mơ của cán bộ, chiến sĩ ta có xe Tăng chiến đấu đã trở thành sự thật.

Ngày 05/10/1959 đã trở thành ngày truyền thống của bộ đội TTG. Trong không khí sục sôi của cách mạng với ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lươc, tất cả vì miền Nam thân yêu, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn xe tăng 202 đã không ngại vất vả, khó khăn, chủ động sáng tạo, tích cực xây dựng lực lượng về người và vũ khí trang bị, tích cực huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu. Qua các đợt diễn tập chiến thuật bộ đội TTG đã khẳng định khả năng, trình độ của mình trong hiệp đồng chiến đấu, đồng thời sự xuất hiện của xe Tăng trong diễn tập đã góp phần tạo thêm sức mạnh chiến đấu của quân đội ta trong các hình thức tác chiến.

Bộ đội Tăng - Thiết giáp trong chiến thắng trận đầu Tà Mây

Chiến thắng trận đầu Tà Mây làng Vây của bộ đội TTG đã làm nức lòng đồng bào và chiến sĩ cả nước, là chiến công mở đầu của bộ đội TTG, khẳng định sức mạnh của xe Tăng trong chiến đấu hiệp đồng binh chủng, góp phần làm rạng rõ lịch sử truyền thống binh chủng, cổ vũ tinh thần quyết chiến quyết thắng của cán bộ, chiến sĩ TTG trong suốt quá trình chiến đấu và xây dựng sau này, xây dựng nền móng truyền thống vẻ vang của bộ đội TTG “Đã ra quân là đánh thắng”. Từ trận đầu đánh thắng, bộ đội TTG xốc tới các chiến trường Quảng Trị, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và cuối cùng là có mặt trong 5 cánh quân tiến về hợp điểm cuói cùng giải phóng thành phố mang tên Bác vào trưa 30/4/1975 lịch sử. Hình ảnh người Đại đội trưởng xe Tăng cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập và những chiến xe Tăng 390, 843 húc tung cánh cổng sắt tiến vào Dinh Tổng thống ngụy quyền. 11 giờ ngày 30/4 Trung úy Bùi Quang Thận với lòng căm thù đã dật bỏ lá cờ của ngụy quyền Sài Gòn và treo lá cờ giải phóng trên nóc Dinh Độc Lập, báo hiệu giờ toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của khát vọng chiến thắng.

Trải qua 62 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, được thử thách tôi luyện trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bắt nguồn từ đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, sáng tạo của Đảng, sự giúp đỡ của anh em bầu bạn trên thế giới, sự động viên cổ vũ, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể của các Quân, binh chủng bạn, sự cưu mang đùm bọc của nhân dân và chính quyền địa phương trong cả nước và sự nỗ lực cố gắng vươn lên của chính mình. Lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ TTG đã vượt qua mọi gian khổ, hy sinh không ngừng trưởng thành lớn mạnh, chiến thắng vẻ vang. Đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang của mình “Đã ra quân là đánh thắng”. Chặng đường 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội TTG anh hùng thật đáng tự hào. Bước vòa thời kỳ mới, bộ đội TTG nguyện phấn đấu hết sức mình cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng mà trọng tâm là NQTW6. Thực hiện thắng lợi di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng lực lượng TTG mãi mãi là lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng, của nhân dân. Phát huy truyền thống cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”

Xe Tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975 lịch sử

Tiền thân là lực lượng nòng cốt của Tiểu đoàn Tăng 1 Thuộc Trung đoàn 206 Quân Khu 4.  Thắng 5 năm 1990 do yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ Quốc phòng quyết định điều Tiểu đoàn TTG3 từ Trung đoàn xe Tăng 206 về trực thuộc Bộ CHQS tỉnh TT Huế. Kế tiếp truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, là thành viên trong đại gia đình “Bộ đội Tăng-Thiết giáp” Tiểu đoàn TTG3 trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, lức đứng trong đội hình trung đội xe Tăng, khi ở Bộ CHQS tỉnh TT Huế, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn TTG3 luôn đoàn kết, đồng lòng lập nên nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Binh chủng “Đã ra quân là đánh thắng”. Phát huy truyền thống của mình luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện và xây dựng đơn vị, luôn được Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn và Quân khi công nhận là đơn vị Quyết thắng, đơn vị VMTD, luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Quân khi, liên tục nhiều năm liền được nhận cờ thưởng luân lưu của Bộ Tư lệnh TTG, Quân khi, của BQP.               

          Trong năm qua mặc dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cố gắng, phấn đấu, nỗ lực không ngừng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn TTG3 luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Chất lượng huấn luyện, diễn tập, khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện, chấp hành kỷ luật ngày càng được nâng cao. Điển hình tham gia diễn tập KVPT huyện Quảng Điền năm 2021, tiến hành đồng bộ xe BTR-152 được thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, thủ trưởng các cấp ghi nhận và đánh giá rất cao,  tích cực tham gia phục vụ tại Khung cách ly phòng chống dịch Covid-19 của Bộ CHQS tỉnh. Làm hơn 1.000 mũ chống giọt bắn tặng các chốt kiểm soát dịch. Tham gia chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả bão lũ tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” Tiểu đoàn đều trích kinh phí từ nguồn tăng gia sản xuất tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, có công trên địa bàn đóng quân; gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; trực tiếp thăm hỏi, động viên gia đình quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch.

Tham gia diễn tập KVPT huyện Quảng Điền năm 2021 đạt kết quả cao

 

Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn TTG3 làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội

Phát huy truyền thống, đơn vị luôn nhân và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện và xây dựng đơn vị. Nhiều năm liền đơn vị vinh dự được Bộ CHQS tỉnh, Quân khu công nhận là đơn vị Quyết thắng, đơn vị VMTD, luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh, được nhận giấy khen, bằng khen, cờ thưởng luân lưu của Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp, Quân khu, của Bộ Quốc Phòng. Trong công tác huấn luyện quân sự hàng năm và giai đoạn, tới nay đơn vị vinh dự được nhận 16 giấy khen, 03 bằng khen; 05 giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập phòng thủ tỉnh.

          Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ Tiểu đoàn TTG3 vinh dự được nhận 14 giấy khen về xây dựng Đảng bộ vững mạnh tiêu biểu.Đoàn cơ sở TTG3 vinh dự nhận được 12 giấy khen, 04 bằng khen đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên các năm và trong các đợt thi đua. Trong phong trào thi đua quyết thắng hàng năm, phong trào thi đua giai đoạn, đơn vị đã lập nhiều thành tích xuất sắc, được tặng khen 13 giấy khen, 05 bằng khen, là một trong các đơn vị tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua. Trong các hội thi, hội thao của tỉnh, quân khu,.. đơn vị đã đạt rất nhiều thành tích; đặc biệt trong các hội thi TTG toàn quân Tiểu đoàn TTG3 đã vinh dự được nhận 04 Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong khối các đơn vị tham gia hội thi.

Đồng bộ xe thiết giáp BTR-152 được thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu đánh giá cao

 

Áp dụng mô hình trồng gừng trong bao tại khu vực TGSX của đơn vị

Là lực lượng quan trọng của Bộ CHQS tỉnh TT Huế và đóng quân trên địa bàn chiến lược quan trọng về quốc phòng và an ninh. Từ nhiều năm qua Đảng ủy Chỉ huy Tiểu đoàn TTG3 luôn xác định mục tiêu, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong đó công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ thường xuyên được Tiểu đoàn tập trung lãnh đạo, đáp ứng khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi khi có tình huống xảy ra.

          Tiểu đoàn đã thường xuyên củng cổ, bổ sung các phương án sát với tình hình nhiệm vụ và tổ chức luyện tập thuần thục không để bị động bất ngờ. Trong huấn luyện Tiểu đoàn TTG3 đã xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập và các bài bắn trên xe Tăng theo đúng yêu cầu của Bộ. Quá trình huấn luyện đã thực hiện đúng theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” coi trọng huấn luyện đồng bộ và  chuyên sâu sát với tình huống, phương án chiến đấu và phù hợp với tổ chức biên chế, VKTBKT hiện có của đơn vị. Kết hợp huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị và giáo dục truyền thống gắn với xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, rèn luyện sức khỏe bộ đội. Đơn vị tập trung tập huấn huấn luyện cho đội ngũ cán bộ nhất là cán bộ trung đội. Coi đây là khâu then chốt quyết định đến kết quả huấn luyện cho bộ đội. Mặt khác việc xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu cũng được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn và các cơ quan đơn vị trực thuộc thường xuyên duy trì trên cơ sở kế hoạch, chỉ lệnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của cấp trên. Đồng thời xây dựng kế hoạch theo thực tế tình hình và nhiệm vụ được phân công

Bước vào thời kỳ mới với sự đột phá mới, bộ đội Tiểu đoàn TTG3 quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có chất lượng cao. Cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết TW8 khóa IX về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc thực hiện NQTW4 khóa XII về xây dựng Đảng và chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống. Quyết tâm đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ và chiến tranh xâm lược của các thế lực thù địch, bất kể chúng từ đâu tới, sử dụng loại vũ khí gì, kể cả vũ khi công nghệ cao. Kiên quyết bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN và độc lập tự do của Tổ quốc. Đặc biệt bộ đội quán triệt thực hiện tốt 16 chữ vàng mà đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An giao cho Binh chủng Tăng Thiết giáp “Trung thành vô hạn, dũng cảm-kiên cường, mưu trí -  sáng tạo, chủ động – quyết thắng”./.

Bài, ảnh: MINH ĐỨC


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 1.350
Tháng 02 : 19.835
Tháng trước : 23.240
Năm 2024 : 43.075
Năm trước : 319.267
Tổng số : 1.117.464