• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồi sinh trên mảnh đất da cam

Sân bay A So nằm trên địa bà xã Đông Sơn, một xã nghèo của huyện biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong chiến tranh sân bay là nơi tập kết chất độc hóa học dioxin để đế quốc mỹ rải thảm tàn sát những cánh rừng trường sơn và sau khi xong các máy bay về đây để tẩy rửa vì vậy hiện nay toàn xã Đông Sơn có 5ha đất nhiễm chất độc hóa học nặng, theo thống kê toàn huyện biên giới A Lưới hiện có gần 5.000 người bị nhiễm chất độc hóa học, tác động của nó đã đến thế hệ thứ 3, thứ 4, trong đó sân bay A So là vùng đất có nhiều nhất những mất mát, đau thương.

Lãnh đạo Đoàn 92 kiểm tra mô hình trồng gừng trong bao

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hồ Thị Liên ở xã Đông Sơn, huyện A Lưới được chị tâm sự: Năm 1992 do không biết ở sân bay A So có chất độc da cam nên gia đình chị cùng hơn 50 hộ dân vào trong lõi sân bay A So sinh sống. Chất độc ngấm từ nguồn nước, từ con cá, từ lá rau, từ từ ngấm vào trong người bệnh tật đến với người khỏe mạnh, nhiều người mắc bệnh ung thư quái ác cũng bới ngấm chất độc nên 13 lần có thai nhưng chị Liên chỉ dữ lại được 3 đứa con.

Cháu Hồ Thị Ngọc Thư là con gái thứ 2 của chị Liên bị u não do ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam, sau 3 lần mổ mắt cháu mờ dần rồi không thấy nhìn được nữa, rồi sức khỏe yếu nhưng Thư vẫn ngày ngày học chữ nỗi để nuôi dưỡng ước mơ được học nghề tự lập cho mình. Cháu Hồ Thị Ngọc Thư tâm sự. Em chẳng có ước mơ gì nhiều, em chỉ ước là em khẻo bệnh, sau này nếu mà em khỏe bệnh rồi thì em muốn được đi học một ngành nghề nào gì đó phục vụ cho bản thân để bớt đi gánh nặng cho Ba mẹ và mọi người xung quanh em.

Chị Hồ Thị Liên và con gái Hồ Thị Ngọc Thư

Năm 1999, Đoàn kinh tế - quốc phòng 92, Quân khu 4 lên vùng đất A So thực hiện nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh nơi biên giới để làm vơi đi nổi đau da cam. Đoàn đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn, giúp hạn chế ảnh hưởng của dioxin đối với môi trường và cuộc sống của bà con. Cùng với đó thường xuyên thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với nước, gia đình khó khăn và các nạn nhân chất độc da cam.

Cán bộ, chiến sĩ thu hoạch lúa cho bà con nhân dân

Ông Nguyễn Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Đớt, huyện A Lưới cho biết. Trong những năm qua, Đoàn kinh tế - quốc phòng 92, đã đầu tư về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm. Đoàn còn hỗ trợ đầu tư cho người dân dự án nuôi bò, nuôi lợn, thâm canh lúa nước… hiện nay nói chung đối với xã Lâm Đớt cơ bản ổn định.

Cán bộ, chiến sĩ làm có nghệ cho bà con nhân dân

Để giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế ổn định đời sống, Đoàn kinh tế - quốc phòng 92 thực hiện 3 bám, 4 cùng, giúp địa phương thực hiện các mô hình kinh tế. Ngoài hướng dẫn cho bà con tròng lúa nước, Đoàn 92 còn tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng chanh không hạt, trồng gừng trong bao, trồng cam, nuôi bò, lợn rừng. Đoàn đã xây dựng trại sản xuất cung cấp cây, con giống có chất lượng cho nhân dân, hổ trợ bà con khai hoang lúa nước với diện tích 20,3ha, hoa màu là 75,6ha, dự án trồng rừng là trên 11.700ha, ổn định dân cư cho 626 hộ dân tại địa bàn mới.

Cấp lợn giống cho bà con nhân dân

Thượng tá Nguyễn Đức Hiền, Phó Chính ủy Đoàn kinh tế-quốc phòng 92, Quân khu 4 cho biết. Trong thời gian tới chúng tôi xác định có 3 nhiệm vụ trọng tâm, một là tiếp tục tuyên truyền vận động để nhân dân thực hiện các đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ thứ hai phối hợp chặt chẽ với các lực lượng ở trên địa bàn cùng cấp ủy, chính quyền để tham gia thực hiện các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới; nhiệm vụ thứ 3 tiếp tục thực hiện và hoàn thiện các nhiệm vụ mục tiêu của dự án kinh tế - quốc phòng A So, A Lưới để bàn giao đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế, xã hội.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 92 cùng lực lượng dân quân xã Lâm Đớt đi tuân tra bảo vệ rừng

Cùng với đó Đoàn 92 thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi và các dự án tái định cư cho các hộ dân với 8 công trình thủy lợi ra đời phục vụ tưới tiêu cho 189ha lúa nước, 12 công trình giao thông với tổng chiều dài 31,3km, 16 cầu và tràn liên hợp bê tông, 3 công trình điện được cung cấp điện cho 430 hộ dân và xây dựng nhiều trường học trên địa bàn. Khám cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vùng đất A So, A Lưới còn 22%, 1 xã trong vùng dự án được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới./.

Bài, ảnh Trần Tình 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 465
Hôm qua : 328
Tháng 10 : 1.247
Tháng trước : 17.010
Năm 2022 : 213.322
Năm trước : 359.351
Tổng số : 641.483