• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Quảng Điền: Huấn luyện sát với địa bàn, sát với các tình huống chiến đấu

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao sức mạnh chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Năm 2024, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện sát với địa bàn, sát với các tình huống chiến đấu.

LLDQ xã Quảng Ngạn, Quảng Công huấn luyện đề mục “Trung đội dân quân dùng bộc phá đánh lô cốt, xe tăng địch”

Chúng tôi đến thôn 2, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền đúng vào thời điểm lực lượng dân quân xã đang luyện tập đề mục “Đánh địch tiến công vào làng”, với tình huống tưởng định có một lực lượng địch đã vượt qua tuyến phòng ngự bờ biển, tiến sâu vào đất liền. Ngay sau khi chúng vượt qua thôn Tây Hải, được lệnh của trên, lực lượng dân quân xã Quảng Ngạn đã tổ chức đánh trả quyết liệt, cầm chân, quấy rối. Địch bị động, phải đánh theo cách đánh của ta. Dựa vào thế trận chiến đấu làng xã, lực lượng dân quân vừa đánh vừa nhử địch vào các trận địa đã bố trí sẵn các loại chông mìn cạm bẩy, vũ khí tự tạo. Các loại vũ khí thô sơ đã phát huy tác dụng làm thương vong nhiều sinh lực địch. Lực lượng dân quân với cách đánh độn thổ xông lên tiêu diệt địch, làng mạc đã trở thành thiên la địa võng làm địch mất phương hướng, lúng túng, bị động. Sau một thời gian hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, với cách đánh linh hoạt, quân và dân xã Quảng Ngạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu.

LLDQ xã Quảng Ngạn luyện tập đề mục “Đánh địch tiến công vào làng”

Đồng chí Phan Thị  Kiểm, LLDQ xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền tâm sự: Thông qua buổi luyện tập lần này thì bản thân tôi nhận thức rõ về vai trò trách nhiệm của lực lượng dân quân trong việc bảo vệ quê hương, bảo vệ làng, xã khi mà có địch đổ bộ. Bản thân tôi cũng nhận thức được vai trò trách nhiệm của từng bộ phận, từng lực lượng và cách đánh chiến thuật khi mà địch đổ bộ vào làng.

 
LLDQ xã Quảng Ngạn, Quảng Công huấn luyện động tác nằm, quỳ bắn súng Tiểu liên AK

Để sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, xe máy, trang bị kỹ thuật, thành thạo tác chiến độc lập, tác chiến theo nhiệm vụ. Năm 2024, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Điền đã coi trọng huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng và hiệu quả”; sát với thực tế chiến đấu, yêu cầu nhiệm vụ, địa bàn hoạt động, đối tượng tác chiến. Kết hợp huấn luyện chiến đấu với giáo dục chính trị bảo đảm cho lực lượng dân quân tự vệ sẵn sàng chiến đấu và đánh thắng địch trên mọi quy mô, trong mọi tình huống. Trong đó, chú trọng huấn luyện đồng bộ, vững chắc cho từng chiến sĩ và cả phân đội giỏi về chiến thuật tiến công, phòng ngự, cơ động phòng tránh, đánh trả tiến công hiệu quả hoả lực của địch, nguỵ trang nghi binh để bảo vệ lực lượng, phương tiện.

 
LLDQ xã Quảng Ngạn, Quảng Công huấn luyện đề mục “Trung đội dân quân dùng bộc phá đánh lô cốt, xe tăng địch”

Đồng chí Nguyễn Tây, LLDQ xã Quảng Ngạn, huyện Phong Điền tâm sự: Được sự huấn luyện nhiệt tình của Ban Chỉ huy cũng như cán bộ của huyện đã tạo cho bản thân  tôi có được kỷ năng, kỹ thuật, cách huấn luyện, cách bố trí và cách bắn đối với súng Tiểu liên AK, đồng thời nâng cao được trình độ. Là lực lượng dân quân của xã qua huấn luyện bản thân tôi luôn nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chính quyền địa phương, đặc biệt là tuyến biển.

 
LLDQ xã Quảng Thái, Quảng Lợi và Thị trấn Sịa huấn luyện đề mục “Trung đội dân quân dùng bộc phá đánh lô cốt, xe tăng địch”

Quá trình huấn luyện, đơn vị luôn chủ động phân chia theo từng tổ, từng tiểu đội để luyện tập; coi trọng huấn luyện thực hành, nhất là hành động của từng người. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng cho những chiến sĩ còn yếu. Với phương châm “yếu khâu nào, bồi dưỡng khâu đó”; huấn luyện từ thấp đến cao, dễ đến khó, đơn giản đến phức tạp; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện lý thuyết với thực hành, kỹ thuật với chiến thuật. Đội ngũ cán bộ sâu sát, kiểm tra đơn vị; kịp thời uốn nắn, hướng dẫn luyện tập để chiến sĩ nắm chắc và thành thục yếu lĩnh động tác.

 
LLDQ xã Quảng Thái, Quảng Lợi và Thị trấn Sịa huấn luyện động tác ném lựu đạn xa trúng đích

Đồng chí Phạm Văn Đạt, LLDQ Thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền tâm sự: Trong đợt huấn luyện này thì tôi nhận thấy chúng tôi đã được nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật cũng như hiểu biết thêm về súng Tiểu liên AK cũng như các tư thế nằm, quỳ, đứng bắn, các tư thế vận động trên chiến trường, kỹ thuật ném lựu đạn, đánh thuốc nổ. Qua đợt huấn luyện giúp chúng tôi nhận biết được vai trò, trách nhiệm trong việc bảo vệ quê hương, đất nước.

 
LLDQ xã Quảng Thái, Quảng Lợi và Thị trấn Sịa huấn luyện động tác quỳ bắn súng Tiểu liên AK

Trung tá Nguyễn Minh Tâm, Phó Chỉ huy trưởng - Tham Mưu trưởng Ban CHQS huyện Quảng Điền cho biết: Hàng năm thì Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân theo đúng nội dung và chương trình. Đặc biệt tập trung vào phương pháp huấn luyện của đội ngũ cán bộ từ chỉ huy phó, chỉ huy tưởng của cấp xã, thị trấn. Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng và hiệu quả”. Đặc biệt đối với những nội dung huấn luyện thực hành tại thao trưởng, thứ nhất đối với cán bộ thường xuyên duy trì xoay vòng, đổi tập, huấn luyện gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính, trong quá trình huấn luyện vận dụng và ứng dụng trực tiếp vào xử lý các tình huống ở địa phương cơ sở. 

LLDQ xã Quảng Thái, Quảng Lợi và Thị trấn Sịa huấn luyện đề mục “Trung đội dân quân dùng bộc phá đánh lô cốt, xe tăng địch”
Thượng tá Hồ Văn Thìn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quảng Điền thăm, động viên LLDQ 

Với khí thế mới, quyết tâm mới, chủ trương giải pháp mới, tin tưởng rằng lực lượng vũ trang huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo nên bước đột phá mới trong công tác huấn luyện, diễn tập, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang huyện ngày càng vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

 

Bài, ảnh Trần Tình

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 553
Hôm qua : 1.105
Tháng 05 : 23.641
Tháng trước : 27.166
Năm 2024 : 122.185
Năm trước : 319.267
Tổng số : 1.196.574