• :
  • :
LLVT THỪA THIÊN HUẾ ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - LLVT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG " PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, CỐNG HIẾN TÀI NĂNG, XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Thừa Thiên Huế đón nhận 16 hài cốt liệt sĩ từ Lào về nước

       Sáng ngày 18/5, Tại tỉnh Salavan nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh SalaVan – Lào long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước. Dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ có Đại tá Hoàng Văn Nhân – Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang và nhân dân các Bộ tộc Lào.

Tại lễ tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước lần này, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Sa la van, trong lời điếu văn Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt Tỉnh Salavan một lần nữa khẳng định sự hi sinh to lớn của Bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các Bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam.

          *Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị,  Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan – Lào khẳng định: Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi.. vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội quy tập mộ liệt sĩ 192 cất bốc hài cốt các anh, để các anh được trở về với quê hương Việt nam...”

 
Các đại biểu tham dự buổi lễ tiễn đưa
Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Sa-La-Van – Lào đọc điếu văn tại buổi lễ
Đại tá Hoàng Văn Nhân – Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ 
Buổi lễ được tổ chức trang trọng theo nghi thức của nước bạn Lào

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên Đất nước bạn Lào, mặc dù phải gặp vô vàn khó khăn vất vả song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả đối mà Đảng với nhân dân giao phó , các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối; các anh đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với quê hương, với Tổ Quốc. Mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Công, đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt. Kết quả trên thật ra còn quá nhỏ bé, nhưng đã thể hiện được trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân và vì sứ mệnh quốc tế cao cả đối với đất nước Lào anh em.

 
Các Đại biểu dâng hương, dâng hoa  tưởng niệm các liệt sĩ 

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương – Đội trưởng đội quy tập 192 – Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 – 2022 gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thông tin về mộ rất khan hiếm, các thông tin mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, những địa điểm ít  người qua lại. những với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sê Kông, cùng sự đồng hành của bà con dân bản các bộ tộc Lào cùng với sự nỗ lực hết mình, không quản ngại khó khăn, gian khổ đơn vị đã tìm kiếm và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.  

Đại tá Hoàng Văn Nhân – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực, Ban chỉ đạo 515 tỉnh TT Huế.  ( Thời gian tới thì chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 tiếp tục phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân các bộ tộc Lào, nhân dân 2 tỉnh Salavan và Sê Kông để tìm kiếm cất bốc, dù còn một thông tin nhỏ thì chúng tôi cũng quyết tâm tìm kiếm để đưa các liệt sĩ về với đất mẹ

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ

 Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc tỉnh SaLavan và Sê Kong đã đến để tri ân và và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây  các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào. Những tình cảm chân thành, những giọt nước mắt, những niềm xúc động trong buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ của cán bộ, nhân dân các Bộ tộc Lào đối với con em của nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt tình nghĩa đoàn kết keo sơn, gắn bó của 2 đất nước, 2 dân tộc anh em Việt - Lào thuỷ chung, son sắt./.                                                                 

                                                                       MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ 

 

Tin, ảnh: QUANG ĐẠO


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 281
Hôm qua : 852
Tháng 08 : 8.735
Tháng trước : 24.924
Năm 2022 : 182.266
Năm trước : 359.351
Tổng số : 610.427