Tiểu đoàn Tăng Thiết Giáp 3 đẩy mạnh công tác TGSX nâng cao đời sống bộ đội
Trong những năm qua, công tác Hậu cần của Tiểu đoàn Tăng Thiết Giáp 3 (TTG3), Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những bước chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm được triển khai thực hiện có hiện quả. Từ đó, đã cải thiện bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.
Có thể cảm nhận khi đến Tiểu đoàn TTG3 là một không gian thoáng mát, trong sạch với nhiều cây xanh xung quanh doanh trại; khu vực làm việc, nghỉ ngơi được bố trí hợp lý; khu tăng gia được trải một màu xanh mướt của rau, củ, quả sạch và hàng trăm gia súc, gia cầm tại khu chăn nuôi tập trung...
Thiếu tá Lê Như Phương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn TTG3 cho biết: Trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của cấp trên, Tiểu đoàn đã nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, thực tế địa bàn từng đơn vị, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch TGSX từng năm và dài hạn; kết hợp chặt chẽ giữa trồng trọt, chăn nuôi và đẩy mạnh TGSX ở các đơn vị. Theo đó, Tiểu đoàn tích cực phát huy nội lực, triệt để tận dụng, cải tạo đất đai, ao hồ, đẩy mạnh phát triển mô hình vườn, ao, chuồng, giàn cơ bản, phù hợp với đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân. Đến nay, Tiểu đoàn đã quy hoạch gần 1500 mét vuông thực hiện TGSX và chăn nuôi; với số lượng gần 2.000kg rau, củ, quả mỗi năm; hơn 700 gia cầm và đàn lợn hàng chục con đến kỳ xuất chuồng có trọng lượng trên 70kg/con. Với số lượng sản phẩm tự cung đã đáp ứng được tiêu chuẩn của bộ đội hàng ngày, đặc biệt là cải thiện tốt bữa ăn vào các ngày lễ, tết. Cùng với đó, chú trọng quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, công khai rõ ràng sản phẩm, có đầy đủ hệ thống sổ sách theo dõi quyết toán chi tiết nguồn vốn và sản phẩm tăng gia, chăn nuôi khi thu hoạch.
Trong công tác tăng gia sản xuất, Tiểu đoàn tổ chức chăm bón theo đúng quy định của vườn rau sạch. Từ việc chọn giống cây, đất trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật luôn bảo đảm đạt yêu cầu, quy định. Từ đó, đảm bảo sản phẩm tới bàn ăn của bộ đội đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Không dừng lại trồng rau, củ, quả thông thường, đơn vị tổ chức trồng các loại cây có sản lượng thu hoạch cao nhằm đa dạng chủng loại trong các bữa ăn, tăng năng suất sản phẩm.
Đối với khu chăn nuôi tập trung, được xây dựng kiên cố và tách biệt với khu làm việc, nghỉ ngơi để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Tiểu đoàn đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng, vệ sinh thường xuyên chuồng, trại chăn nuôi nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm; phòng ngừa dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ. Tiểu đoàn thường xuyên chỉ đạo bộ phận hậu cần chủ động liên hệ với bộ phận thú y địa phương để nắm thông tin, tổ chức tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, tẩy trùng ở những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao; cùng với đó, tận dụng ủ phân xanh, phân hữu cơ nhằm mục đích cải tạo đất tăng gia. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên duy trì tốt các chế độ vệ sinh; nhà ăn, nhà bếp gọn sạch, lưu nghiệm thức ăn được duy trì nghiêm túc. Với những cách làm, biện pháp sát, đúng với tình hình thực tiễn, Tiểu đoàn TTG3 đã đáp ứng tốt yêu cầu TGSX, chăn nuôi tại chỗ; nâng cao bữa ăn, cải thiện đời sống bộ đội. Từ đó, quân số khỏe đơn vị luôn đạt 99,6%, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và nhiệm vụ đột xuất khác.
Tin, Ảnh: VĂN HOÀNG
(Tiểu đoàn TTG3)
Bạn vui lòng đăng nhập tại đây để gửi bình luận.